Cách chụp ảnh mờ ảo thế nào cho chuyên nghiệp?

Tất cả những người yêu thích việc chụp ảnh thường sẽ bắt đầu từ thể loại chụp ảnh chân dung. Đặc điểm quan trọng của những bức ảnh chân dung đó là phần nền phía sau đã được xoá phông. Nói cách khác là sẽ lấy nét chi tiết cho mẫu, còn phía sau sẽ mờ mờ ảo ảo. Tuy nhiên, có những yếu tố làm bức ảnh chân dung của bạn không được hoàn hảo như những tác phẩm của các chuyên gia chụp ảnh. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguyên lý, kỹ thuật để bạn ứng dụng nâng cao tay nghề chụp ảnh nhé! 

Cách chụp ảnh mờ ảo

Cách chụp ảnh mờ ảo

Tại sao ảnh chân dung lại cần xoá phông? 

Đối với thể loại ảnh chân dung, mục đích nhằm làm cho chủ thể ( người mẫu, vật mẫu, … ) nổi bật lên trong tấm ảnh. Tạo ra chiều sâu, điểm nhấn, để thu hút người xem ảnh tập trung vào chủ thể hơn. 

Nguyên lý xóa phông

Thuật toán của mỗi camera các máy chụp hình, kể cả điện thoại đều có khả năng thu nhận, tái tạo vật thể ở một giới hạn khoảng cách nhất định, người ta gọi đó là khoảng nét ( DOF ). Dễ hiểu hơn, vật ở quá gần hoặc quá chủ thể thì sẽ bị mờ. Càng xa – càng gần thì phông nền sẽ được làm mờ hơn.

Đối với các điện thoại smartphone hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu chụp hình, selfie cho khách hàng. Nhà sản xuất trang bị cho sản phẩm của mình những chức năng không thua kém máy ảnh cơ. Các tính năng đều có ảnh hưởng trực tiếp đến DOF: 

Tiêu cự của ống kính: Camera của điện thoại không điều chỉnh được tiêu cự 

Độ mở khẩu của ống kính: Được ký hiệu bằng chữ F, Ví dụ như F1,2 – F2,8 … Số càng bé thì càng xóa phông nhiều hơn. Tuy nhiên, chỉ một số dòng máy mới có thể điều chỉnh được thông số này. Thông thường sẽ rơi vào khoảng 3,2 đến 5,6.

Cách chụp ảnh xóa mờ hậu cảnh – tiền cảnh

  • Để chụp hình xoá phông hiệu quả, từ những nguyên lý trên, bạn cần phải lưu ý thêm một số yếu tố như sau:
  • Khoảng cách của mẫu/vật thể với máy ảnh: hay nói cách khác, mẫu vật ở càng xa, càng cách biệt với hậu cảnh bao nhiêu thì hiệu quả xóa phông càng hiệu quả bấy nhiêu.
  • Tùy chọn khẩu độ F phù hợp: Có một số dòng smartphone cho phép bạn thay đổi khẩu độ. Nếu có, hãy tùy chỉnh khẩu độ về mức thấp nhất có thể vì F càng bé càng có xóa phông hiệu quả hơn. 
  • Sử dụng lens smartphone hỗ trợ: Trong trường hợp, camera của bạn có những hạn chế khi chụp hình xóa phông, hãy thử lắp thêm sự hỗ trợ của các phụ kiện lens dành cho smartphone. Với các ống lens này, bạn có thể thay đổi tiêu cự, điều này cũng tạo ra hiệu ứng xóa phông như các thông số bên trên. Tiêu cự càng lớn ( ống càng dài ) thì càng xoá phông mạnh hơn, và ngược lại.

Chọn đúng khẩu độ sẽ chụp được ảnh xóa phông hoàn hảo

Chọn đúng khẩu độ sẽ chụp được ảnh xóa phông hoàn hảo

Điện thoại vivo V20 Pro

Dòng điện thoại vivo V20 Pro được trang bị những tính năng cho màn chụp ảnh của bạn được ấn tượng nhất. Đây là một số thao tác để chụp ảnh làm mờ hậu cảnh chỉ bằng camera thường: 

Bước 1: Mở camera điện thoại 

Bước 2: Bật chế độ “ làm mờ “ , Tạo phạm vi 2 mét để có bức ảnh xoá phông được đẹp nhất, sau đó chạm vào điểm trên màn hình để điện thoại lấy nét chủ thể, điện thoại sẽ tự động nhận diện và làm mờ hậu cảnh.

vivo V20 Pro có khả năng điều chỉnh mức độ xóa phông thông qua việc giả lập khẩu độ từ f/16 đến f/0.95. Điều chỉnh khẩu độ lên đến f/0.95 lớn nhất cho thấy khả năng xóa phông mờ ảo của điện thoại. 

Bước 3: Tuỳ chỉnh làn da để selfie đẹp hơn. Không chỉ camera sau mà cả camera trước của vivo V20 Pro cũng có thể giúp bạn xóa phông dễ dàng và lung linh. Tuy nhiên, Sau khi xóa phông xong, bạn cũng cần “độ” cho gương mặt rạng rỡ hơn. Làm mịn da, sắc độ làn da, định hình khuôn mặt… là những tính năng camera Vivo có cung cấp sẵn cho bạn. Một chút tùy chỉnh phù hợp sẽ làm cho tấm ảnh chân dung của bạn càng cuốn hút hơn.

Với tất cả tính năng có sẵn trên camera của vivo V20 Pro, chắc chắn bạn sẽ có những tấm hình ưng ý để sống “ảo” cùng với hội bạn bè.

Vivo V17 Pro chụp ra những tấm ảnh chân dung chuyên nghiệp

vivo V20 Pro chụp ra những tấm ảnh chân dung chuyên nghiệp

Kết

Để có được một bức ảnh đẹp, cuốn hút ánh nhìn thì cách chụp ảnh mờ ảo mà chúng tôi chia sẻ trên là một thể loại các bạn nên dùng thử. Nhưng điều quan trọng là hãy trang bị cho mình một chiếc điện thoại xịn sò có những tính năng điều chỉnh các yếu tố khẩu độ, tiêu cự… Chúc các bạn sẽ có những tấm ảnh chân dung thật lộng lẫy!

Xem thêm: Tất tần tật cách chụp ảnh mờ hậu cảnh bằng điện thoại