Dấu hiệu nhận biết điện thoại android bị lỗi phần mềm

Dấu hiệu nhận biết điện thoại android bị lỗi phần mềm

Sau một thời gian dài sử dụng, điện thoại Android của bạn xuất hiện những dấu hiệu khác thường, gây ra những phiền toái cho bạn, tuy nhiên cũng đừng quá lo lắng có thể điện thoại của bạn đang gặp một số lỗi phần mềm cần được khắc phục thôi. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết khi nào thì điện thoại Android của bạn bị lỗi phần mềm và làm thế nào khắc phục chúng.

Các ứng dụng chạy không mượt, máy bị đơ

Điện thoại Android bị lỗi

Tương tự như hệ điều hành, các ứng dụng cũng trở cũ so với thời gian do chúng không được tối ưu hóa, bị dính nhiều cache làm cho máy trở nên chậm hơn, thậm chị có thể dẫn đến máy bị treo. Cách khắc phục hiệu quả nhất là cập nhật phiên bản mới nhất của các ứng dụng hoặc gỡ chúng ra khỏi máy rồi cài đặt lại. Sau khi gỡ ứng dụng xong cài đặt lại thì máy sẽ chạy nhanh hơn rất nhiều.

Máy không nhận thẻ nhớ

Có hai nguyên nhân khiến cho máy của bạn từ chối tiếp nhận thẻ nhớ: một là thẻ nhớ của bạn đã hỏng, hai là do máy của bạn bị lỗi phần mềm nên không nhận thẻ. Để kiểm tra, bạn nên lắp thẻ sang một máy điện thoại khác, nếu dữ liệu được tiếp nhận thì thẻ nhớ vẫn còn dùng được nếu không bạn cần phải thay thẻ nhớ mới. Trong trường hợp thẻ nhớ không bị hỏng và chỉ lỗi nhẹ thì chỉ cần định dạng lại thẻ nhớ hoặc nếu không vì 2 nguyên nhân này, thì điện thoại của bạn đã bị lỗi phần mềm, bạn cần sao lưu dữ liệu và reset lại máy.

Điện thoại bị tắt nguồn liên tục

Việc điện thoại liên tục bị tắt nguồn có thể đến từ việc điện thoại của bạn đã bị lỗi phần mềm. Nguyên nhân dẫn tới việc này là do bạn cố tình cài đặt mới hệ điều hành hoặc các ứng dụng không tương thích với máy làm cho các ứng dụng xung đột với hệ thống. Cho nên, khi bạn sử dụng các ứng dụng này sẽ gây ra tình trạng tắt nguồn.

Để khắc phục tình trạng này ngoài việc gỡ bỏ không cố sử dụng các ứng dụng không tương thích trên điện thoại của bạn thì còn một cách nữa là khôi phục lại dữ liệu gốc của nhà sản xuất. Nhưng trước hết, bạn cần sao lưu dữ liệu trên điện thoại của bạn sang một thiết bị khác trước khi khôi phục lại thiết bị như trạng thái ban đầu. Để khôi phục dữ liệu gốc bạn thao tác như sau, Cài đặt (Settings) > Tìm kiếm mục Sao lưu & Đặt lại (Backup & Reset). Sau đó, lựa chọn mục Khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset).

Cảm ứng bị đơ

Thông thường, lỗi cảm ứng xuất phát từ việc bạn sạc pin sai cách và lỗi phần mềm. Nếu do bạn sạc pin sai cách (sạc pin với nguồn điện không ổn định, sạc điện thoại qua đêm,…) hãy thử thay đổi thói quen sử dụng điện thoại của mình. Thêm một lưu ý cho bạn, sau khi sử dụng một ứng dụng nào đó thì nên tắt chúng hoàn toàn, với những máy có cấu hình yếu mà ứng dụng chạy ngầm lại nhiều cũng rất dễ gây đơ màn hình cảm ứng.

Còn nếu điện thoại của bạn bị đơ do lỗi phần mềm, bạn có thể tắt nguồn điện thoại và khởi động lại máy. Trước đó, bạn làm rơi, va đập dẫn đến cảm ứng bị đơ thì không phải do lỗi phần mềm, lúc này bạn cần có sự giúp đỡ của kỹ thuật viên.

Thường thì rất dễ dàng nhận định các lỗi phần mềm của điện thoại Android đều liên quan trực tiếp cấu hình của điện thoại. Nếu điện thoại Android của bạn với cấu hình máy mạnh, ổn định thì tình trạng như đơ máy, điện thoại tắt nguồn, không nhận thẻ nhớ,… sẽ không xảy ra. Cùng điểm qua chiếc điện thoại vivo V15 để thấy được cấu hình mạnh của dòng điện thoại Android là như thế nào nhé.

Cấu hình vivo V15

Vivo V15 cấu hình đỉnh cao

V15 sở hữu bộ vi xử lý Snapdragon 675 của Qualcomm, đây là con chip được xây dựng trên tiến trình 11nm mang đến hiệu năng vô cùng mạnh mẽ, và được trợ lực bằng GPU Adreno 612, đi cùng 6GB RAM và 128GB bộ nhớ trong không gian lưu trữ cực lớn cho khả năng đa nhiệm tuyệt vời và tốc độ cực nhanh. Bên cạnh hiệu năng vượt trội, vivo V15 còn sở hữu viên pin dung lượng cao 4000 mAh và sạc kép siêu nhanh giúp bạn thoải mái sử dụng mà không cần phải lo về thời lượng pin, cùng với hệ điều hành Funtouch OS 9 dựa trên Android 9.0 Vivo V15 thực sự mang đến trải nghiệm tuyệt vời khi vận hành một cách mượt mà, không giật lag khi chơi game, sử dụng các ứng dụng với cấu hình lớn.

Vivo V15 thiết kế đỉnh cao

Ngoài ra, vivo v15 còn sỡ hữu màn hình Super AMOLED, camera chính có độ phân giải lên tới 48MP và được tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình.

Khám phá camera “tàng hình” trên vivo V15 Pro

Trên đây là những giải pháp có thể khắc phục tình trạng điện thoại Android bị lỗi phần mềm. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.