4 lưu ý khi chọn tai nghe chạy bộ dành cho các runner

Nghe nhạc trong lúc chạy bộ hay tập luyện thể thao ngoài tiếp thêm năng lượng cho người chạy còn giúp xua tan đi những cảm giác mệt mỏi. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người thích nghe nhạc trong lúc chạy bộ và tập luyện. Để thưởng thức được một bản nhạc hay thì tai nghe là một yếu tố quan trọng. Chính vì vậy, lựa chọn tai nghe chạy bộ phù hợp là một điều mà chúng ta cần lưu tâm khi mua tai nghe thể thao. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để nắm được các cách lựa chọn tai nghe thể thao cho hợp lý nhé.

1. Chọn tai nghe chạy bộ có kiểu dáng phù hợp

Kiểu dáng, thiết kế chính là yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi lựa chọn tai nghe chạy bộ. Hầu hết khi tập luyện thể thao hay chạy bộ, chúng ta cần phải di chuyển liên tục và thay đổi nhiều tư thế nên một thiết bị nghe nhạc có kiểu dáng nhỏ gọn sẽ giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn. Một số loại tai nghe Bluetooth trên thị trường hiện nay:

Tai nghe In-ear không dây: Đây là tai nghe phổ biến nhất hiện nay. Tai nghe có thiết kế nhỏ gọn và không có dây nên tránh gây vướng víu khi sử dụng. Tuy nhiên, do thiết kế khá nhỏ và chỉ có một kích cỡ nên tai nghe In-ear dễ rơi rớt và sẽ khiến tai bị đau khi đeo lâu.

Tai nghe In-ear có dây trùm qua gáy: Tai nghe này có thiết kế tương tự như loại ở trên nhưng khác ở chỗ là tai nghe có thêm dây trùm qua gáy. Điều này giúp tai nghe dễ dàng cố định ở trên tai và đảm bảo chất lượng âm thanh được tốt hơn. 

Tai nghe Open-ear: Tai nghe có thiết kế dạng mở, ôm sát vành tai khi đeo giúp tai nghe được cố định trên tai. Do không cần nhét vào ống tai nên khi đeo lâu sẽ không gây ra cảm giác khó chịu cho tai.

Thiết kế dạng mở phù hợp để chơi thể thao ngoài trời

Thiết kế dạng mở phù hợp để chơi thể thao ngoài trời

>>> Xem thêm: Chọn tai nghe chạy bộ như thế nào để nâng cao hiệu quả tập luyện thể thao

2. Lựa chọn tai nghe có dung lượng pin lớn

Đối với các tai nghe sử dụng khi chạy bộ hay tập luyện thể thao ngoài trời, thời lượng sử dụng pin của thiết bị cũng là một yếu tố đáng lưu tâm. Khi nghe nhạc liên tục với mức âm lượng lớn, dung lượng pin của tai nghe cũng sẽ bị hao hụt rất nhanh. Vì vậy, chọn một chiếc tai nghe có dung lượng pin trung bình từ 6 đến 10 tiếng sẽ giúp quá trình trải nghiệm âm nhạc trở nên trọn vẹn hơn. 

3. Chọn tai nghe có khả năng chống nước

Khi chọn tai nghe thể thao, chúng ta nên lựa chọn những sản phẩm có khả năng chống thấm nước để bảo vệ tai nghe được tốt hơn. Trong quá trình chạy bộ hay tập luyện thể thao ngoài trời, chúng ta sẽ toát nhiều mồ hôi nên khó tránh tai nghe bị ngấm mồ hôi. Thêm vào đó là những cơn mưa bất chợt của thời tiết. Vì vậy một chiếc tai nghe có khả năng chống thấm tốt sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Nên chọn tai nghe chạy bộ có chế độ kháng nước IP55

Nên chọn tai nghe chạy bộ có chế độ kháng nước IP55

4. Tai nghe truyền âm thanh qua xương hay truyền qua không khí?

Đối với các dòng tai nghe Bluetooth trên thị trường hiện nay được chia làm 2 loại, đó là tai nghe truyền âm thanh qua không khí và tai nghe truyền âm thanh qua xương. Dù cùng là tai nghe Bluetooth nhưng nguyên lý hoạt động của hai tai nghe này hoàn toàn khác nhau.

Tai nghe truyền âm qua không khí: Sóng âm từ thiết bị đi qua hốc tai, truyền đến màng nhĩ và tác động lên màng nhĩ sau đó tác động lên ốc tai.

Tai nghe truyền âm thanh qua xương: Các sóng âm từ tai nghe truyền qua xương thái dương của người đeo, rồi truyền đến ốc tai. Từ đây, sóng âm tiếp tục truyền đến thần kinh thính giác và não sẽ ghi nhận các tác động tại đây. Với nguyên lý hoạt động này, màng nhĩ sẽ không bị tác động trực tiếp và không làm giảm thính lực của người dùng. 

Công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương

Công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương

Phía trên là tổng hợp những lưu ý khi chọn tai nghe chạy bộ mà các bạn không nên bỏ qua. Để lựa chọn được một chiếc tai nghe phù hợp, ngoài các yếu tố về giá và thương hiệu chúng ta cũng nên lưu tâm đến những yếu tố khác để chọn được một thiết bị nghe nhạc đáp ứng được nhu cầu của mình. Hy vọng với những chia sẻ phía trên, các bạn có thể chọn được một chiếc tai nghe dành cho mình.