Áp dụng công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương vào tai nghe

Công nghệ truyền âm thanh qua xương vẫn còn rất xa lạ với mọi người. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin như khái niệm, ưu điểm, nhược điểm,… Đọc bài viết để hiểu sâu hơn nhé!

Công nghệ truyền âm thanh qua xương là gì 

Công nghệ truyền âm thanh qua xương có nguồn gốc lâu đời

Công nghệ truyền âm thanh qua xương có nguồn gốc lâu đời

Công nghệ truyền âm thanh qua xương xuất hiện từ năm 1920 với nguồn gốc từ máy trợ thính. Công nghệ này truyền tải âm thanh bằng rung động qua xương hàm trên, truyền trực tiếp đến tai trong và não thay vì phải truyền âm qua không khí. 

Với công nghệ này hỗ trợ khả năng nhận biết âm thanh cho người bị khiếm thính. Ở thời điểm hiện tại công nghệ này còn được mở rộng vào thế giới y học và phục vụ cho các hoạt động thể thao. Vì các truyền âm thanh qua xương sẽ làm cho đôi tai của người sử dụng được thoải mái nâng cao sức khỏe cho người dùng.

Ưu và nhược điểm của tai nghe sử dụng công nghệ truyền âm thanh qua xương 

Công nghệ truyền âm thanh qua xương trên thực tế  được ứng dụng vào các thiết bị âm thanh như máy trợ thính, tai nghe stereo, tai nghe Bluetooth, mắt kính,…  và còn mở rộng nhiều lĩnh vực ,phân khúc cho nhiều đối tượng người dùng. 

Ưu điểm của tai nghe truyền âm thanh qua xương

  • Mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người dùng: Tai nghe không có nút tai và không bị che ống tai. Tai nghe chỉ cần đeo vào đầu, áp vào xương thái dương và sử dụng nên sẽ không gây bí, hầm tai hay các bệnh về tai như viêm tai.
  • Thiết kế vừa vặn, không lỏng lẻo: Tai nghe có thiết kế dạng móc vào tai và treo lên tai khi sử dụng. Sử dụng thiết kế công thái học vừa vặn mới mọi form đầu tạo sự thoải mái cho người dùng. Phần kết nối ở giữa có độ đàn hồi lớn bằng cách này bạn sẽ không rơi tai nghe, cố định trên tai ngay cả khi chơi thể thao.
  • Vừa nghe nhạc vừa chú ý được âm thanh xung quanh: Tai nghe được ép vào hai bên xương thái dương nên không bị bịt kín, người dùng sẽ nghe được âm thanh bên ngoài khi sử dụng tai nghe. Điều này tạo sự an toàn khi tham gia giao thông hoặc leo núi hay vận động bên ngoài.

Nhược điểm của tai nghe truyền âm thanh qua xương

  • Chất lượng âm thanh không hay như khi sử dụng tai nghe thông thường: Việc truyền tải âm thanh thông qua xương sẽ gây mất nhiều năng lượng hơn khi truyền âm thanh qua không khí. Có nhiều cản trở nên âm lượng sẽ không được hay như chất lượng.
  • Âm lượng tai nghe nhỏ: nếu tăng âm lượng tai nghe sẽ rung mạnh hơn hay khó chịu và giật mình với những người mới sử dụng.
  • Không chống được tiếng ồn từ bên ngoài: Do nguyên lý hoạt động và đặc điểm cấu tạo của tai nghe nên không dùng trực tiếp vào ống tai mà gắn bên ngoài nên âm thanh từ tai nghe trộn lẫn với tiếng ồn từ môi trường. Với những bạn có yêu cầu cao về chất lượng âm thanh thì nên cân nhắc kỹ.

Đề xuất 2 dòng tai nghe truyền âm thanh qua xương

Tai nghe Bluetooth truyền âm qua xương OpenRun

Tai nghe OpenRun của thương hiệu Shokz sử dụng công nghệ truyền âm thanh qua xương thế hệ thứ 8, công nghệ tái thiết kế PremiumPitch ™ 2.0+ mang đến cho bạn âm thanh sống động nhất. Trải nghiệm âm nhạc hoàn hảo với âm bass sâu, nghe rõ từng nốt, nhịp của bài hát mà bạn yêu thích. Tai nghe OpenRun được nâng cấp ít rung hơn và to hơn so với dòng cũ bạn sẽ không cảm thấy khó chịu khi sử dụng nữa.

Tiêu chuẩn chống nước IP67 giúp tai nghe an toàn khi gặp nước cho bạn thoải mái luyện tập không lo làm hư tai nghe. Trang bị chip Qualcomm Bluetooth 5.1, mic kép và thuận toán CVC làm cho giọng nói bạn được tách khỏi tiếng ồn làm cho cuộc gọi được rõ ràng và liền mạch 

Ứng dụng công nghệ truyền âm thanh qua xương trên tai nghe OpenRun

Ứng dụng công nghệ truyền âm thanh qua xương trên tai nghe OpenRun 

Tai nghe Bluetooth truyền âm qua xương Lenovo X3 Pro 

Tai nghe truyền âm qua xương Lenovo X3 Pro có trọng lượng 28g gọn, nhẹ sử dụng được trong thời gian dài mà không bị đau tai. Trang bị 2 loa mỗi bên cho phép truyền âm thanh được tốt hơn. Công nghệ tích hợp Bluetooth 5.3 cho phép truyền tín hiệu tốt hơn và tiêu thụ điện năng tốt hơn. 

Tai nghe có dung lượng pin lớn 135mAh sử dụng liên tục trong 8 giờ cho bạn thoải mái hoạt động và nghe nhạc. Tai nghe này cũng có trang bị kháng nước IP56 vừa đủ cho bạn sử dụng trong môi trường luyện tập thể thao. 

Tai nghe Lenovo X3 Pro

Tai nghe Lenovo X3 Pro

Công nghệ truyền âm thanh qua xương đã có từ rất lâu, nhưng tai nghe truyền âm qua xương vẫn còn rất mới mẻ với nhiều người dùng. Từ những thông tin trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm công nghệ này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

>>> Khám phá: Công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương liệu có an toàn khi tập thể thao ngoài trời?