5 Lời khuyên giúp bạn giữ thói quen chạy bộ vào mùa hè nóng nực

Chạy bộ nói riêng và việc luyện tập thể thao nói chung sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho cơ thể và chống lại nhiều loại bệnh. Việc duy trì luyện tập hằng ngày thật sự không đơn giản, đặc biệt vào mùa hè dưới thời tiết nóng nực, oi bức thì lại càng khó nếu mặc quần áo quá nóng. Ngoài ra, bạn có thể nghe nhạc trong lúc luyện tập để thư giãn nhưng nên sử dụng tai nghe phù hợp tránh đau tai khi đeo tai nghe. Bên dưới bài viết sẽ cho bạn 5 lời khuyên giúp bạn duy trì được việc luyện tập của mình.

Cố gắng thích nghi với nhiệt độ môi trường

Để làm quen và thích với sự nóng nực, oi bức của mùa hè trong lúc chạy bộ, bạn nên dành thời gian để hoạt động dưới trời nắng trong vài ngày trước khi chạy bộ hoặc tham gia các hoạt động thể thao để cơ thể của bạn có thể thích nghi với nhiệt độ của môi trường có nhiệt độ cao. Ngoài ra bạn nên tắm nước nóng để cơ thể có nhiều cơ hội tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao.

Duy trì luyện tập sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe  

Duy trì luyện tập sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe 

Cung cấp đủ nước cho cơ thể 

Cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể là việc làm cần thiết khi hoạt động. Khi bạn vận động dưới thời tiết nắng gắt, có nhiệt độ cao cơ thể sẽ tiết ra nhiều mồ hôi hơn so với thông thường dẫn đến cơ thể dễ bị mất nước làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, bạn nên cung cấp đủ nước cho cơ thể để quá trình vận động được bền bỉ hơn. 

Tuy nhiên, chúng ta nên cung cấp lượng nước cho cơ thể tùy theo từng thời điểm trong ngày. Vào buổi sáng nếu bạn uống nhiều nước dễ gây ra tình trạng tiêu chảy. 

Những lúc hoạt động với cường độ cao nên uống các chất lỏng có chứa chất điện giải để bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Sử dụng quần áo chuyên dùng trong thể thao 

Bạn là một người thường xuyên vận động thể thao thì nên chọn bộ quần áo thoải mái để thuận tiện cho vận động. Không nên mặc quần áo quá dày, nhiều chi tiết rườm rà hay quá nặng sẽ làm cho bạn thấy ngột ngạt và bất tiện trong lúc chạy bộ.

Nên lựa chọn quần áo có chất liệu phù hợp trong vận động như thun, cotton mang đến cảm giác mềm mại, dễ chịu khi hoạt động. Khi dưới thời tiết nóng bức, bạn nên chắc bảo rằng quần áo sử dụng chất liệu dễ thấm hút, vừa vặn với cơ thể giúp cơ thể thoát mồ hôi, giảm các tình trạng ma sát làm trầy da hoặc ẩm ướt dễ sản sinh ra vi khuẩn.

Nếu bạn có thói quen sử dụng tai nghe trong lúc chạy bộ thì nên chọn tai nghe chuyên dụng sử dụng trong thể thao, để tránh tình trạng đau tai khi đeo tai nghe. Bạn có thể tham khảo tai nghe chạy bộ của Shokz để tăng chất lượng cho quá trình hoạt động. 

Tai nghe Shokz phù hợp cho việc chạy bộ không gây đau tai khi sử dụng tai nghe

Tai nghe Shokz phù hợp cho việc chạy bộ không gây đau tai khi đeo tai nghe

Xác định lại mục tiêu của bản thân 

Nhiều người khi luyện tập sẽ cố gắng để đạt được mục tiêu cao nhất, khó nhất, gượng ép bản thân để đẩy cơ thể lên mức giới hạn tuyệt đối. Nhưng khi bạn luyện tập dưới thời tiết nóng nực, thì việc sức khỏe của bạn thân quan trọng hơn so với mục tiêu của bản thân đặt ra lúc đầu. 

Bác sĩ Murray nói rằng trong điều kiện nhiệt độ cao, tốc độ của bạn có thể bị chậm lại. Vì vậy khi chạy bộ trong thời tiết nóng nực, đừng cố gắng để chạy nhanh hay chạy để hoàn thành mục tiêu nên đặt sức khỏe của bản thân lên hàng đầu. 

Nghỉ ngơi đúng cách 

Các chuyên gia khuyên rằng khi chạy bộ trong một quãng đường dài nên có chia thời gian nghỉ ngơi nhiều lần để cơ thể có đủ thời gian phục hồi năng lượng và bắt đầu chặng đường tiếp theo được tốt hơn. 

Sau khi chạy bộ bạn nên bổ sung các chất dinh dưỡng và chế độ ăn uống hợp lý. Nên ăn các món ăn có thành phần Magie giúp giảm tình trạng chuột rút cơ bắp hoặc Kẽm cũng làm tăng độ phục hồi cho cơ bắp và tăng sức mạnh. Những chất này sẽ xuất hiện nhiều trong bơ, cá hồi và các loại hạt như đậu xanh,..

Nghỉ ngơi đúng cách giúp bạn có thêm năng lượng để chinh phục đoạn đường

Nghỉ ngơi đúng cách giúp bạn có thêm năng lượng để chinh phục đoạn đường 

Tổng kết

Bài viết đã chia sẻ cho bạn 5 cách để bạn luyện tập thể thao bền bỉ dưới thời tiết nóng. Việc luyện tập thể thao sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe, vì vậy bạn nên cố gắng duy trì việc luyện tập thể thao hằng ngày để gia tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra khi luyện tập bạn nên trang bị cho mình một chiếc tai nghe phù hợp để không đau tai khi đeo tai nghe nhé! 

>> Tham khảo thêm: 4 bước xử lý khi bị đau tai khi đeo tai nghe