Sử dụng kỹ thuật chụp ảnh macro bằng điện thoại cho những shoot hình của bạn?

Macro là một kỹ thuật chụp ảnh được sử dụng một cách phổ biến khi nói đến việc chụp cận cảnh. Tuy nhiên, không phải cứ sở hữu một chiếc smartphone thời thượng là bạn sẽ chụp được những bức ảnh macro. Trong chuyên mục này, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật chụp ảnh macro bằng điện thoại để tạo ra những bức ảnh cực nét không thua gì nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. 

ảnh chụp macro

Hình ảnh macro

Kỹ thuật chụp ảnh macro là gì? 

Nói một cách dễ hiểu nhất thì đây là phương pháp chụp siêu cận cảnh. Chụp siêu cận và chụp gần là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, mong rằng các bạn không bị nhầm lẫn hai kiểu chụp này. Khi áp dụng kỹ thuật chụp gần, bạn chắc chắn sẽ không bao giờ có thể bắt trọn khoảnh khắc của một con ong đang hút mật hoa một cách rõ nét, nếu không tin bạn có thể thử. Nếu bạn chụp gần, hình ảnh của bạn sẽ không thể giữ đúng kích thước của vật thể, nhưng với macro thì khác.  Không chỉ độ lớn mà màu sắc và cả những chuyển động của chúng đều được camera ghi lại và thể hiện qua bức ảnh. 

Ảnh chụp macro bằng smartphone thường có chỉ số phóng đại ở ba tỉ lệ sau đây: 1 : 1, 1 : 2 hay có những bức ảnh còn lên lên đến 10 : 1. Do đó, nếu muốn chụp được những bức ảnh dạng macro, khi mua điện thoại bạn nên để ý đến thuật ngữ độ sâu trường ảnh. Hiện nay, trên thị trường dòng smartphone từ vivo, đặc biệt là vivo V21 được thiết kế với ống kính macro lên đến 2MP cùng khẩu độ f/2.4 giúp bạn có thể bắt được cận cảnh vật thể chỉ với khoảng cách chưa đầy 5cm. Bên cạnh đó, độ phân giải hình ảnh 64MP và chống rung sẽ là người bạn đồng hành đắc lực trong quá trình chụp ảnh macro. 

camera vivo

vivo V21 5G chính là dòng điện thoại chụp ảnh macro được nhiều người lựa chọn

Mẹo vận dụng kỹ thuật chụp ảnh macro bằng điện thoại

Ở đây, chúng mình có 2 bí kíp muốn gửi đến các bạn, kể cả bạn là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay đơn giản là một người thích chụp ảnh cũng đều có thể áp dụng. Nếu bạn hoàn toàn làm chủ được trong những shoot hình của mình, chắc chắn rằng những bức ảnh macro của bạn sẽ đạt đến một đẳng cấp cao hơn. 

  • Tip 1: Lật ngược điện thoại khi chụp 

Điều này nghe có vẻ hơi lạ nhưng nó là điều hoàn toàn hợp lý. Mỗi chiếc smartphone đều được thiết kế như nhau với camera đều đặt ở góc trên cùng của thiết bị. Do đó, cách bạn cầm điện thoại sẽ tạo nên sự khác biệt trong quá trình bạn tiến hành lấy nét cho đối tượng chụp. Chúng mình khuyên bạn rằng, khi chụp ảnh macro các bạn nên ở cùng một vị trí với vật thể, mình sẽ giải thích ngay bên dưới đây. 

Ví dụ như khi bạn chụp bông hoa ở dưới mặt đất, hãy nằm xuống và chụp nó. Hành động này sẽ làm bức ảnh của bạn có chiều sâu hơn và tăng độ sâu cho trường ảnh. Lúc này, bông hoa – đối tượng chính của bức ảnh hẳn là vật thể rõ nét nhất và hậu cảnh xung quanh sẽ mờ hơn rất nhiều. 

Kỹ thuật này cũng có thể áp dụng đối với ảnh chụp đồ ăn. Khi chụp hình các đĩa thức ăn, bạn hãy lật ngược điện thoại để ống kính ngang tầm với đĩa thức ăn và hiệu quả của nó sẽ làm bạn phải kinh ngạc. So với cách chụp truyền thống, camera điện thoại bạn ở cách xa đĩa thức ăn, khi nhìn vào tổng thể ta sẽ chỉ thấy background chiếm phần lớn khung hình. 

Bạn có thể chụp ảnh kiểu này với điều kiện bạn là người biết cách sắp xếp bố cục hài hòa và cân đối. Nghe có vẻ phức tạp đúng không? Vì vậy chỉ với thao tác lật ngược điện thoại lại là bức ảnh của bạn đã có sự khác biệt rõ rệt. 

mẹo chụp ảnh macro

Đảo ngược điện thoại giúp hình ảnh bông hoa trông thu hút hơn hẳn

  • Tip 2: Không sử dụng chức năng thu – phóng ảnh

Khi mới bắt đầu chụp ảnh macro trên điện thoại, không ít người chụm hai đầu ngón tay lại để zoom cận cảnh đối tượng. Mặc dù, nó sẽ giúp bạn đến gần hơn với đối tượng nhưng đó không phải là một cách hay. Do đó, để tạo được một bức ảnh macro đúng chuẩn, bạn nên tiến lại gần đối tượng mà bạn muốn chụp.

Sau khi lại gần, bạn di chuyển điện thoại qua lại để tìm thấy điểm lấy nét hoàn hảo và hít thở sâu rồi chụp, nhớ là không được rung tay. Nếu cảm thấy hình ảnh bị mờ, bạn có thể nhờ đến đèn flash. 

Vậy là trong chuyên mục này, chúng mình đã giải thích cho bạn kỹ thuật chụp ảnh macro bằng điện thoại và cách để áp dụng kỹ thuật này. Hy vọng rằng bạn sẽ cho ra những bức ảnh macro tuyệt vời, không thua kém gì các tay chụp ảnh chuyên nghiệp nhé!

Xem thêm: Chụp ảnh macro như thế nào?