Laptop mỏng nhẹ dưới 15 triệu có thực sự bền không?

Có hay không một mẫu laptop mỏng nhẹ dưới 15 triệu? Liệu có bền không khi chọn mua các laptop giá hạt dẻ này? Những câu hỏi trên luôn là nỗi đau đáu của nhiều người khi họ đang tìm kiếm mua một chiếc laptop mỏng nhẹ và tiết kiệm chi phí. Nếu bạn trong số họ, bài viết sau đây chính xác dành cho bạn.

Tuổi thọ trung bình của các máy tính xách tay

Mỗi laptop đều được sản xuất với các tiêu chuẩn khác nhau, điều đó dẫn đến sự khác biệt về tuổi thọ của từng máy. Không có laptop nào đều tồn tại, bền bỉ trong một thời gian nhất định. Vì vậy, để xác định tuổi thọ của máy bạn cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau.

Khi chọn các Laptop mỏng nhẹ dưới 15 triệu cần lưu ý các phần cứng của máy

Khi chọn các laptop mỏng nhẹ dưới 15 triệu cần lưu ý các phần cứng của máy

Đầu tiên là phần cứng của máy. Các trang bị như RAM, CPU, Pin… là những trang bị quan trọng. Nếu laptop của bạn có phần cứng chất lượng, độ bền cao thì tuổi thọ của máy cũng sẽ lâu hơn so với những loại chất lượng thấp.

Và chất lượng vượt trội luôn đi kèm với khoản chi phí cao. Giá thành của một laptop được trang bị các công nghệ, phần cứng tối ưu sẽ là vấn đề làm bạn đặc biệt quan tâm, bởi lẽ giá tiền càng đắt thì tuổi thọ của máy sẽ càng đảm bảo lâu hơn.

Dưới đây là mối quan hệ tương đối giữa giá tiền và tuổi thọ của máy bạn có thể tham khảo.

  • Laptop có giá từ 13 – 16 triệu có tuổi thọ trung bình từ 2 – 4 năm
  • Từ 16 – 23 triệu có thể có tuổi thọ từ 3 – 5 năm
  • Những laptop có giá hơn 23 triệu có thể bền từ 4 – 7 năm 

Dĩ nhiên giá tiền không thể hoàn toàn phản ánh tuổi thọ của máy 100%. Ngoài phần cứng với các mức chi phí của máy, còn nhiều yếu tố khác góp phần ảnh hưởng đến độ bền của những chiếc laptop. 

Các yếu tố tác động đến tuổi thọ của laptop

Thói quen sử dụng máy

Thói quen sử dụng laptop của bạn sẽ trả lời cho câu hỏi chiếc máy này có thể bền được bao lâu. Các công việc hằng ngày laptop phải xử lý là một trong những yếu tố quyết định độ bền của máy. Nếu bạn sử dụng laptop để thực hiện các tác vụ nhẹ như: Xem phim, nghe nhạc, lướt web, soạn thảo văn bản… thì chiếc laptop có độ bền cao và thậm chí cao hơn mức trung bình của nó.

Thói quen sử dụng tác động mạnh đến độ bền của máy

Thói quen sử dụng tác động mạnh đến độ bền của máy

Tuy nhiên, nếu bạn dùng mẫu máy có cấu hình tổng thể thấp để sử dụng những tác vụ nặng như: Thiết kế, chính sửa video, chạy dữ liệu, chơi game… thì các phần cứng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và khả năng cao là bạn sẽ phải thay máy mới sớm. Nói tóm lại, độ bền của máy phụ thuộc nhiều vào cách bạn sử dụng nó. Chọn đúng laptop và sử dụng đúng hiệu năng cho phép là yêu cầu đề đảm bảo cho chiếc máy có đồ bên lâu nhất.

Cài đặt, chỉnh sửa các phần mềm, phần cứng thêm cho máy

Nhiều bạn sử dụng laptop và có thói quen nâng cấp hoặc cài đặt những phần mềm lạ có rủi ro gây hại cho máy cao. Điều đó cũng chính là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của chiếc laptop. Nâng cấp RAM, thay phụ kiện… ở những nơi không có uy tin sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của máy nếu chẳng may bạn bị đánh tráo phụ kiện cũ. Đó là một vấn nạn kinh điển khi đi sửa chữa laptop bạn cần tránh.

Tùy ý nâng cấp, sữa chữa máy tại nơi không có uy tín có thể gây hại đến độ bền của máy

Tùy ý nâng cấp, sửa chữa máy tại nơi không có uy tín có thể gây hại đến độ bền của máy

Ngoài ra, những phần mềm độc hại luôn đầy rẫy trên mạng. Nhiều bạn không có kiến thức rõ về vấn đề này sẽ tùy tiện tải và cài đặt về máy những phần mềm chứa đầy virus độc, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận hành và độ bền của máy.

Như vậy, bạn cần lưu ý những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ máy khi quyết định lựa chọn các laptop dưới 15 triệu. Cân nhắc nhu cầu sử dụng ứng với các phần cứng của các loại máy dưới 15 triệu này để tránh tình trạng gượng ép máy hoạt động trên những phần mềm nặng.

Acer Aspire 3 – Dòng laptop mỏng nhẹ dưới 15 triệu bền xuyên thời gian

Với thiết kế nổi bật và cùng các tính năng tối ưu, chiếc laptop mỏng nhẹ này hứa hẹn sẽ phù hợp cho các bạn yêu thích dòng laptop giá rẻ, đẹp mắt và có tuổi thọ ổn định. Công nghệ sử dụng cho Acer Aspire 3 được tích hợp thông minh giúp bạn luôn năng động trong các thao tác, tự tin sử dụng chức năng mà vẫn đảm bảo độ bền ổn định.

Acer Aspire 3 xứng đáng là một lựa chọn giá rẻ đi đường dài dành cho bạn

Acer Aspire 3 xứng đáng là một lựa chọn giá rẻ đi đường dài dành cho bạn

Bên dưới đây là các thông tin chi tiết của dòng sản phẩm Acer Aspire 3 A315-56-502X:

  • Giá bán: 13,990,000
  • CPU: Intel Core i5-1035G1
  • RAM: 4GB (có khe dự phòng nâng cấp)
  • Ổ cứng: Thẻ SSD 256 GB
  • Màn hình: 15,6 inch

Bạn có thể tham khảo thêm: Những mẫu máy tính xách tay mỏng nhẹ dưới 15 triệu đáng mua nhất hiện nay

Tạm kết

Như đã đề cập trong bài, độ bền của một chiếc laptop phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau như giá thành, thói quen sử dụng… Bạn cần cân nhắc giữa chí phí bỏ ra và nhu cầu sử dụng như mong muốn. Để chọn được các mẫu máy tính xách tay có tầm giá dưới 15 triệu bạn cần xác định các công việc cần sử dụng trong máy tính, từ đó lên kế hoạch chọn mua máy theo những tiêu chí đã đề ra để tránh chọn nhầm loại hoặc không phù hợp với chức năng mong muốn.