Những gợi ý giúp phòng tránh điện thoại Android bị hack

Những gợi ý giúp phòng tránh điện thoại Android bị hack

Ngày ngay, việc đánh cắp dữ liệu cá nhân ngày càng phổ biến hơn, đặc biệt là đối với người dùng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android. Việc các cuộc trò chuyện, hình ảnh tài liệu cá nhân bị phát tán trên mạng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và chất lượng cuộc sống của cá nhân. Những tưởng chỉ có người nổi tiếng, chính trị gia mới là đối tượng bị các hacker tấn công, nhưng bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân của chúng. Vậy làm sao để bảo vệ mình và những người thân trước nguy cơ bị đe dọa. Bài viết này cung cấp một số gợi ý hữu ích giúp có thể giúp được bạn.

Cài đặt phần mềm bảo mật điện thoại

Làm thế nào để ngăn chặn điện thoại android bị hack?

Để đáp ứng nhu cầu bảo vệ điện thoại cá nhân, nhiều phần mềm bảo mật ra đời từ miễn phí đến có thu phí với tính năng ngăn chặn sự tấn công của hacker. Các phần mềm này cho phép người dùng kiểm soát điện thoại một cách an toàn, hiệu quả. Đối với một số phần mềm hiện đại, còn được tích hợp tính năng khóa truy cập. Trong trường hợp điện thoại bị mất cắp, mã khóa này sẽ ngăn không cho kẻ trộm tiếp cận dữ liệu của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng kiểm soát điện thoại từ xa trong trường hợp đề phòng điện thoại của mình bị mấp cắp, các ứng dụng này có khả năng phát hiện được điện thoại của bạn ở nơi bị mất hoặc xóa toàn bộ dữ liệu bạn đã lưu trên máy. Một số phần mềm bảo mật điện thoại được sử dụng phổ biến hiện nay như Kaspersky, Bkav,…

Tuy nhiên, bạn chỉ nên cài đặt những phần mềm bảo mật từ những nhà sản xuất có uy tín hoặc những phần mềm có trong CH Play, không nên tải và cài đặt vào máy những ứng dụng không rõ nguồn gốc hay những link không rõ ràng.

Truyền tải những dữ liệu quan trọng đến các thiết bị khác

Đây cũng là một cách hiệu quả khi bạn muốn tránh các tác nhân gây hại, đánh cắp dữ liệu cá nhân của bạn. Sau một thời gian dài sử dụng, bạn nên chuyển dữ liệu trên điện thoại đến máy tính cá nhân hay lưu trữ chúng dưới dạng điện toán đám mây, vừa có thể giúp điện thoại của bạn an toàn hơn và giải phóng được nhiều không gian lưu trữ hơn trên điện thoại.

Không cài đặt các ứng dụng ngoài nguồn Google Play

Google Play là địa chỉ đáng tin cậy nhất của điện thoại Android, các ứng dụng được phát hành trên Google Play về cơ bản là an toàn đối với điện thoại của bạn. Tuy nhiên, không thể kiểm soát được 100% các ứng dụng có chứa mã độc của hacker hay không, cách tốt nhất là tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định tải, tuyệt đối không tải các ứng dụng có link từ các trang web không rõ ràng.

Kho ứng dụng Google Play

Sử dụng mã khóa để khóa điện thoại

Việc sử dụng mã khóa điện thoại đúng là một gợi ý không tồi, khi vừa đơn giản và hiệu quả. Việc cài đặt một dãy kí tự số, hay một mẫu hình vẽ là có thể giúp điện thoại của bạn an toàn hơn rồi. Ngoài việc bảo mật điện thoại bằng ký tự số hay mẫu hình, thì còn một số cách sử dụng mã khóa ưu việt hơn như sử dụng vân tay cảm biến dưới màn hình.

Cảm biến vân tay dưới màn hình tạo nên cơn sốt đối với người dùng trong những năm gần đây, vivo là hãng điện thoại đầu tiên ứng dụng công nghệ này vào việc bảo mật điện thoại trên các dòng sản phẩm của họ. Cảm biến vân tay dưới màn hình là cụm cảm biến vân tay đặt bên dưới màn hình hiển thị, có khả năng nhận diện được vân tay của người dùng mà không làm ảnh hưởng tới khả năng hiển thị của màn hình, chính vì sử dụng dấu vân tay của chính chủ sở hữu nên bảo mật cũng cao hơn.

Công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình vivo V17 Pro

Trong trường hợp muốn mở khóa và truy cập vào điện thoại phải đảm bảo dấu vân tay kích hoạt phải trùng khớp với dấu vân tay được cài đặt mặc định trên máy.  Nếu sau nhiều lần truy cập không đúng, tính năng tự hủy sẽ được kích hoạt, mọi dữ liệu trong điện thoại sẽ được xóa bỏ để tránh sự rò rỉ thông tin cá nhân ra bên ngoài.

Trên đây là những gợi ý hữu ích nhằm bảo vệ điện thoại Android của bạn không bị hacker tấn công và cướp đi dữ liệu. Ngoài ra, công nghệ bảo mật cảm biến vân tay dưới màn hình của vivo là một ưu điểm mà bạn không thể bỏ qua.

Điện thoại vivo S1 – Cảm biến vân tay dưới màn hình tăng khả năng bảo mật